Chủ nhật, 05/05/2024

KỲ HỌP THỨ SÁU, HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN XÃ TÂN PHÚ ĐÔNG, KHÓA XII, NHIỆM KỲ 2021 – 2026.

Sáng ngày 12/7/2023, tại Hội trường UBND xã Tân Phú Đông, Hội đồng nhân dân xã Khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ sáu. Đến dự có ông Lê Văn Vân, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch HĐND thành phố Sa Đéc, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Sa Đéc; 29/30 đại biểu HĐND xã, các đoàn thể xã, Ban nhân dân 05 ấp. Ông Nguyễn Thanh Hội, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp, đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt của UBND xã về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; Báo cáo của Thường trực HĐND và hai Ban HĐND; báo cáo của Thường trực UB MTTQVN xã về công tác MTTQ tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri qua tiếp xúc trước kỳ họp cùng ý kiến giải trình của HĐND.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn xã được phục hồi và phát triển ổn định; sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ từng bước ổn định, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm dịch vụ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, hiện nay trên địa bàn có 1.469 cơ sở đang hoạt động.
Sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếp tục thực hiện các giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp chuyển đổi giống cây trồng cho năng suất cao như hoa kiểng, cây ăn trái, sản xuất theo phương thức liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ, từng bước hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn hướng đến thực hiện chuyển đổi số ngành nông nghiệp. Duy trì hoạt động 03 tổ hợp tác lúa chất lượng cao, 01 tổ hợp tác sản xuất bột; Hội quán Làng Bột, Tâm Mai hội quán và HTX cung ứng dịch vụ thương mại và nông nghiệp duy trì hoạt động tốt.

Văn hóa – xã hội được quan tâm triển khai thực hiện tốt; tổ chức thành công giải đua xuồng truyền thống lần thứ XVII “Mừng Đảng, Mừng Xuân” Quý Mão năm 2023; tổ chức Hội thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Mùa Xuân của em”; tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao do thành phố tổ chức.
Về quốc phòng – an nình, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; thực hiện các đợt cao điểm tấn công trấn áp, phòng chống tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau các dịp Lễ, Tết; duy trì nghiêm công tác trực sẵn sàng chiến đấu từ xã đến các ấp; công tác giao nhận quân năm 2023 đạt 100% chỉ tiêu (trong đó Quân đội là 18 thanh niên, Công an là 4 thanh niên); tổ chức đăng ký NVQS lần đầu cho nam công dân 17 tuổi, sinh năm 2006 đạt 100% (đã đăng ký cho 128/128 công dân). Tổ chức huấn luyện quân sự và giáo dục chính trị cho các lực lượng DQCĐ xã, DQTC đúng đủ thành phần và thời gian theo quy định.
Về công tác xây dựng chính quyền và cải cách thủ tục hành chính, công tác tiếp nhận và trả kết quả thực hiện đúng qui định, từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận và giải quyết 900 hồ sơ thủ tục hành chính các loại, trong đó hồ sơ trực tuyến là 534 hồ sơ. Ban hành quyết định thành lập và đưa vào hoạt động Tổ công nghệ số cộng đồng ấp Phú An; Tổ hỗ trợ công dân không viết và nộp hồ sơ trực tuyến tại bộ phận Một cửa. Thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội nghị cũng nêu lên một số khó khăn như công tác quản lý trật tự vỉa hè, bảo vệ môi trường, thu gom rác có nơi chưa thực hiện chặt chẽ; một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới chưa đạt.
Từ đó, hội nghị đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2023: tập trung rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt công tác thu ngân sách, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình xây dựng cơ bản theo kế hoạch; tăng cường vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng xã nông thôn mới. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, các giải pháp giảm nghèo bền vững, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Đẩy mạnh hiện đại hóa hành chính Nhà nước gắn với phát triển chính quyền số, tạo nền tảng cơ bản để thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số. Giữ gìn ANCT – TTATXH và phòng chống thiên tai.
Tại kỳ họp, đại biểu đã thống nhất biểu quyết thông qua 3 Nghị quyết về: Phê chuẩn tổng quyết toán thu chi ngân sách nhà nước năm 2022; Phê chuẩn sử dụng kết dư ngân sách xã năm 2022 để thực hiện nhiệm vụ chi ngân sách nhà nước năm 2023; Chương trình hoạt động giám sát năm 2024 của HĐND xã./.