Thứ ba, 30/04/2024

Tổ chức tuyên truyền và tư vấn pháp luật cho người dân tại Khu dân cư ấp Phú Thành, xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc

Để triển khai thực hiện Kế hoạch phối hợp số 17/KHPH-PTP-TPĐ ngày 26/3/2023 giữa Phòng Tư Pháp với UBND xã Tân Phú Đông về “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý gắn với phong trào thi đua ngành Tư pháp” trên địa bàn thành phố Sa Đéc năm 2023;
Chiều ngày 03/4/2024 tại Khu dân cư ấp Phú Thành, Chi hội Luật gia và Tổ tư vấn pháp luật xã Tân Phú Đông phối hợp với Phòng Tư pháp Thành phố tổ chức buổi tuyên truyền và tư vấn pháp luật có hơn 45 lượt thành viên, hội viên và một số hộ dân tại Khu dân cư ấp Phú Thành, xã Tân Phú Đông tham dự.

Tại buổi tuyên truyền, ông Huỳnh Tấn Hậu - công chức Tư pháp Hộ tịch, Tổ Phó Tổ tư vấn pháp luật của xã Tân Phú Đông thông tin một số nội dung của Kế hoạch 96/KH-UBND ngày 11/3/2024 của UBND thành phố Sa Đéc về thực hiện công tác giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2024. Theo đó, Chỉ tiêu cụ thể đặt ra là phấn đấu giải quyết việc làm cho 1.800 lao động (trong đó có việc làm mới là 500 lao động), phấn đấu đưa 100 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và 100% xã, phường có lao động đi làm việc ở nước ngoài (riêng xã Tân Phú Đông có 240 lao động được giải quyết việc làm và 16 lao động đi làm việc ở nước ngoài).

Nhân dịp này, các Báo cáo viên Phòng Tư pháp phổ biến đầy đủ những điểm mới của Luật Căn cước năm 2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024; Nghị quyết số 51/2023/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp Khóa X, Kỳ họp thứ bảy thông qua ngày 10/12/2023 quy định chính sách hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người tham gia Chương trình học và thực hành tại doanh nghiệp ở nước ngoài do Ủy ban nhân dân Tỉnh ký kết, hợp tác đào tạo trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Đồng thời, hướng dẫn người dân thực hiện trình tự thủ tục yêu cầu Cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Đồng Tháp (https://dichvucong.dongthap.gov.vn/). Ngoài ra, các Báo cáo viên tư vấn pháp luật miễn phí cho 03 trường hợp người dân có nhu cầu tìm hiểu pháp luật.
Theo Kế hoạch phối hợp số 17/KHPH-PTP-TPĐ, trong tháng 4 và tháng 5, UBND xã Tân Phú Đông tiếp tục phối hợp tuyên truyền và tư vấn pháp luật tại các Ấp còn lại nhằm tăng cường hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, hội viên và Nhân dân trên địa bàn, nhất là thực hiện thủ tục hành chính trên cổng thông tin tỉnh Đồng Tháp thời gian tới./.