Thứ sáu, 27/09/2024

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH KHẢO SÁT TÌNH HÌNH TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG TRUNG TÂM VĂN HÓA – HỌC TẬP CỘNG ĐỒNG XÃ

Sáng ngày 02 tháng 08 năm 2024, Đoàn công tác của HĐND Tỉnh do bà Đoàn Duy Thùy Ngạn, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND Tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát, giám sát tình hình tổ chức và hoạt động của Trung tâm văn hóa – học tập cộng đồng xã Tân Phú Đông giai đoạn 2020 – 2024; cùng dự có ông Kiều Thế Lâm, Phó Chủ tịch HĐND Tỉnh. Tiếp đoàn có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND cùng Ban Giám đốc Trung tâm văn hóa – học tập cộng đồng xã và các Tổ chuyên môn.

Qua nghe báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của Trung tâm văn hóa – học tập cộng đồng xã Tân Phú Đông giai đoạn 2020 – 2024, đoàn đánh giá cao các mặt mà địa phương đã đạt được trong thời gian qua. Được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự hỗ trợ của UB MTTQ cùng các đoàn thể xã là tiền đề cơ bản cho thành công bước đầu của Trung tâm. Đặc biệt là việc vận động các nguồn lực xã hội hóa trong tổ chức và hoạt động của Trung tâm như: Trung tâm văn hóa – học tập cộng đồng của xã đặt ngay trong khuôn viên UBND xã tạo thuận lợi cho nhân dân tham gia các hoạt động tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị; sử dụng các vỉa hè khu dân cư, khuôn viên Trường học, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo để xây dựng các điểm luyện tập thể dục thể thao, khu vui chơi cho trẻ em và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của địa phương, điển hình như giải đua xuồng truyền thống Mừng Đảng, Mừng Xuân hàng năm được tổ chức tại Đình Thần Tân Phú Đông thu hút đông đảo người dân tham gia và cổ vũ. Ngoài một hồ bơi tư nhân đang hoạt động trên địa bàn xã, địa phương đầu tư xây dựng thêm một hồ bơi nhằm phục vụ nhu cầu phổ cập bơi cho trẻ em từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Bên cạnh những kết quả đạt được Trung tâm cũng nêu lên một số khó khăn, hạn chế: cán bộ quản lý Trung tâm hoạt động kiêm nhiệm, luôn biến động, điều chuyển nên ảnh hưởng đến hoạt động của Trung tâm, hiện Trung tâm còn đang khuyết 1 chức danh Phó giám đốc do Chủ tịch Hội khuyến học kiêm nhiệm. Các mô hình hoạt động chưa thu hút được nhiều người tham gia; nguồn kinh phí hoạt động còn hạn chế chủ yếu lồng ghép từ kinh phí hoạt động của các ban ngành, đoàn thể.

Qua nắm bắt tình hình, Đoàn công tác nhận thấy Trung tâm văn hóa – học tập cộng đồng xã đạt được nhiều kết quả nổi bật, tuy nhiên hoạt động của Trung tâm chủ yếu phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương, chưa thật sự phục vụ nhu cầu học tập nghiên cứu của công đồng dân cư. Từ đó, Đoàn kiến nghị địa phương trong thời gian tới nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Trung tâm văn hóa – học tập cộng đồng xã góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng cộng đồng học tập, xã hội học tập./.